NÔNG SẢN, ĐẬU NÀNH

Đậu nành hạt

Hạt đậu nành

Đậu nành tươi

  Đăng Tin

Thực phẩm thuỷ canh hữu cơ có là phải là giải pháp?

Thông tin liên hệ
Công ty Đang cập nhât
Địa chỉ công ty Đang cập nhât
Tên người đăng kimdungbs123@gmail.com
Số điện thoại 0969437935
Loại tin cao su
Thông tin sản phẩm
Giá : Liên hệ
Nội dung

Trước vấn nạn thực phẩm bẩn còn đang nhức nhối, đã có không ít doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân <a href="http://nongsanhuyhoang.com/">Nông Sản Huy Hoàng </a>  lựa chọn cách thức trồng rau thuỷ canh như một giải pháp. Phương pháp này giúp tiết kiệm tối đa diện tích trồng trọt, dễ thực hiện, chủ động kiểm soát nguồn dinh dưỡng đầu vào cho cây, không cần mất công cải tạo đất. Tuy nhiên liệu đây có thực sự là giải pháp tối ưu, khi phương thức canh tác truyền thống trên đất bao lâu nay đang dần bị công nghệ thay thế, khi hương vị đặc trưng của rau/củ/quả gần như không còn?

Ngay cả khi được trồng hữu cơ, thì phương pháp thuỷ canh vẫn tồn tại một hạn chế rõ ràng đó là mùi vị rất nhạt. Những chia sẻ dưới đây của bà Sarah – chuyên gia có bằng cấp ĐH Pennsylvania còn đi đến một lập luận: “Thực phẩm thuỷ canh không những không có mùi vị, mà còn chứa rất thấp các hàm lượng dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết cho cơ thể… và mua chúng là một sự láng phí tiền”! 

(Bà Sarah là tác giả của những cuốn sách bán chạy về dinh dưỡng, ăn kiêng truyền thống và chăm sóc sức khoẻ được giới thiệu trên USA Today, The New York Times, ABC, NBC)

Vì sao thuỷ canh hữu cơ không phải là sự lựa chọn đúng đắn?

Lý do là nguồn thực phẩm trồng thuỷ canh hữu cơ phát triển dựa vào khoáng sản để nuôi dưỡng cây thay vì đất. Một số hoạt động thủy canh còn dựa vào ánh sáng nhân tạo. Đó là lý do vì sao sản phẩm thuỷ cân thường chứa rất nhiều nước, hàm lượng khoáng chất, chất dinh dưỡng (Brix) rất thấp“Đây không phải nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và về cơ bản là một sự lãng phí tiền!” – Theo Bà Sarah

( Lượng Brix là gì? Đó là hàm lượng chất xơ, chất khoảng, chất dinh dưỡng có trong thực vật .Brix là một thuật ngữ được giới thiệu bởi Tiến Sĩ Carey Reams (1903-1985) là một người rất nổi tiếng trong thời đó. Ông giảng dạy sinh học, sinh hóa, toán học, ông có rất nhiều khám phá giá trị về sức khỏe con người, động vật , năng lượng học và phục hồi đất đai.)

Bà Sarah đã hướng dẫn cách đo chất lượng của rau thủy canh bằng máy đo Khúc xạ cầm tay Brix Refractometer (Amazon – 23$). Đo lường dinh dưỡng được thực hiện bằng cách ép một vài giọt chất lỏng từ sản phẩm và cho vào lăng kính của Refractometer, kết quả sẽ được hiển thị sau đó. Nước ép nên được lấy từ phần của cây mà bạn sẽ ăn chứ không phải thân cây hay gốc rễ. 

Vật dụng này đo lường được khối lượng carbohydrate và các khoáng chất hòa tan trong dung dịch nước đó. Các thử nghiệm của tác giả đã cho thấy rau thủy canh có độ Brix rất thấp. Nông sản có độ brix cao có khả năng kháng sâu bệnh tốt hơn. Sản phẩm thuỷ canh rất dễ thối rữa. Dâu tây thủy canh hữu cơ từ cửa hàng trông rất đẹp trên kệ nhưng chỉ 2 ngày sau đã phát triển đốm thối.

Mùi vị thơm ngọt trong rau/củ/quả là sự kết hợp giữa lượng carbohydrate và khoáng chất, vitamin, sự kết hợp này quyết định độ Brix cao hay thấp. Những sản phẩm thủy canh trong nhà kính chỉ có độ Brix 2-3. Những thực phẩm đó chỉ giống hình hài của cây, rau, quả nhưng mùi vị thì gần như là không có. Đó là lý do vì sao ngày nay chúng ta chẳng thể nhớ, chẳng biết mùi vị sản phẩm thật sự của thực phẩm là gì để phân biệt. Lương Carbohydrates trong các sản phẩm thuỷ canh cũng rất thấp.(Carbohydrates: là năng lượng để cho cơ thể vận hành các chức năng chuyển hóa cơ bản. Điều này có tác động to lớn trong việc chuyển hóa năng lượng và sức khỏe con người.)

Công nghệ cao, hiệu suất cao nhưng thật tội nghiệp cho người tiêu dùng nếu họ phải mua với giá cao khi chất lượng thật sự kém. Không có giải pháp khoáng sản nào có thể thay thế cho đất, giun sâu bọ trong đất, vi sinh…trong nền canh tác truyền thống. Thậm chí, ngay cả các sản phẩm địa phương được trồng trong đất với phương pháp thông thường [dùng hóa chất] cũng đánh bại thủy canh hữu cơ khi được đo về hàm lượng dưỡng chất và chất khoáng.

Lựa chọn nào là tốt nhất?

Hãy lựa nguồn thực phẩm địa phương được trồng theo phương thức truyền thống, thuận tự nhiên thay vì thuỷ hay khí canh, và nếu chúng được canh tác đạt tiêu chuẩn hữu cơ thì rất tốt.

Bà Sarah chia sẻ: “Sản phẩm có độ Brix cao nhất tôi từng ăn đến từ khu vườn nhỏ của mẹ chồng bà ở Úc. Khu vườn dày đặc giun, đất và bụi, phân bón được mẹ chồng bà tự làm, hoàn toàn không sử dụng phân hoá học hay thuốc BVTV.”

Những cánh đồng nếu được bảo vệ bởi thuốc trừ sâu, thuốc trừ nấm và thuốc diệt cỏ sẽ phá vỡ cơ chế căn bằng của đất và môi trường. Và đó cũng là nguyên nhân tạo nên những sản phẩm có Brix thấp.

Lượt xem380
Ngày đăng09-06-2017
Nơi đăngTP Hồ Chí Minh
CNông Sản Online Đậu nành
9/10 99 Bình chọn Chuyên trang mua bán nông sản online, đăng mua bán các sản phẩm nông sản như: đậu nành hạt, bã đậu nành, đậu nành tươi, đỗ tương, cám gạo, bã cọ