NÔNG SẢN, ĐẬU NÀNH

Đậu nành hạt

Hạt đậu nành

Đậu nành tươi

  Đăng Tin

Trồng rau màu vụ Tết mang lại lợi nhuận gấp 4 lần trồng lúa

Trong những ngày này, nông dân các quận, huyện ngoại thành thành phố Cần Thơ tích cực mở rộng diện tích trồng rau màu phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán. 


Rau màu phục vụ thị trường Tết tại xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, Cần Thơ. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Theo bà con nơi đây, trồng màu trong vụ Tết cho lợi nhuận cao gấp 3-4 lần so với trồng lúa.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ cho biết, năm 2015, nông dân thành phố đã gieo trồng trên 11.800ha rau màu các loại, vượt gần 30% kế hoạch. 

Năm 2016, dự kiến diện tích trồng màu tăng thêm do bà con chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng màu cho lợi nhuận kinh tế cao hơn. Các địa phương trồng rau màu nhiều nhất là quận Cái Răng, Ô Môn, Thốt Nốt, Bình Thủy và huyện Phong Điền. Các loại rau màu được trồng chủ yếu là dưa hấu, rau, đậu các loại.

Trồng màu trong vụ Đông Xuân có nhiều thuận lợi như thời tiết tốt, rau màu dễ phát triển, ít bị thiệt hại đồng thời bán được giá cao, do thời điểm thu hoạch ngay vào dịp Tết Nguyên đán, lợi nhuận cao.

Ngoài việc lựa chọn các giống rau màu có năng suất và chất lượng cao như dưa hấu không hạt, các loại rau, đậu, bầu bí giống mới... nông dân còn áp dụng các tiến bộ khoa học việc trồng và chăm sóc như dùng màn phủ nông nghiệp, trồng trong nhà lưới, trồng rau màu theo tiêu chuẩn VietGAP không chỉ cung cấp sản phẩm sạch cho các siêu thị lớn trong và ngoài thành phố mà còn bán được giá cao hơn.

Theo ông Trần Thanh Lành, nông dân xã Giai Xuân, huyện Phong Điền thành phố Cần Thơ, trồng dưa hấu Tết rất thuận mùa, năng suất năm nay có thể đạt trên dưới 40 tấn/ha. 

Với giá bán khoảng 7.000 đồng/kg, mỗi ha dưa hấu có thể đạt lợi nhuận trên 100 triệu đồng, cao gấp 3-4 lần so với trồng lúa nhưng thời gian trồng và chăm sóc chỉ có 2 tháng.

Ngoài dưa hấu Tết, nông dân ngoại thành thành phố Cần Thơ còn trồng các loại rau khác như bắp cải, ớt, cải các loại, đậu cô ve, bầu, bí, mướp đắng, dưa chuột... và các loại rau gia vị khác. 

Hầu hết các loại rau, màu có thời gian sinh trưởng ngắn và đạt lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. 

Theo bà con, trồng rau màu còn có thể tận dụng diện tích đất nhỏ quanh nhà, bờ đê... và có thể canh tác quanh năm, rất phù hợp với những nông hộ có diện tích đất hẹp.

Để giúp bà con trồng màu đạt năng suất, chất lượng cao đồng thời tạo ra những sản phẩm sạch cung cấp cho thị trường, ngành nông nghiệp các địa phương thường xuyên cung cấp các giống rau, màu mới và hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, đặc biệt là xây dựng các mô hình điểm, chăm sóc rau an toàn.

Theo bà Nguyễn Thị Kiều, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ, Sở thường xuyên chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc như Trung tâm Khuyến nông, các huyện thị tập huấn, hỗ trợ nông dân tổ chức các mô hình sản xuất, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Cùng với đó, các cơ quan chuyên môn thường xuyên kiểm tra tình hình sâu bệnh và hướng dẫn bà con phòng trị kịp thời, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để cung ứng sản phẩm sạch ra thị trường. Đồng thường xuyên thanh kiểm tra từ nơi sản xuất đến nơi sơ chế, tiêu thụ đảm bảo cung ứng sản phẩm sạch.

Mặt khác, ngành nông nghiệp còn có chính sách trợ giá cho các mô hình trồng rau màu theo tiêu chuẩn VietGAP để bà con yên tâm sản xuất, nhất là đối với các giống mới.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố còn kết hợp với Sở Công Thương xây dựng các cửa hàng cung cấp sản phẩm nông sản sạch, an toàn cho người dân để phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán này./

CNông Sản Online Đậu nành
9/10 99 Bình chọn Chuyên trang mua bán nông sản online, đăng mua bán các sản phẩm nông sản như: đậu nành hạt, bã đậu nành, đậu nành tươi, đỗ tương, cám gạo, bã cọ